rượu bổ cho mùa thu
Người đăng: Nguyễn Hoàng Anh's Blog
Loại rượu ngâm hạt sen giúp cải thiện chứng di tinh xuất tinh sớm, mất
ngủ. Rượu vừng đen chữa đau đầu, hoa mắt... Các loại dược tửu này dùng
rất hợp trong tiết thu.
Vào mùa thu, dương khí dần lui bớt, âm khí từ từ tăng trưởng, thời tiết chuyển dần từ nóng sang lạnh, mưa ít gió nhiều, độ ẩm không khí giảm, dễ gây hao tổn chất dịch trong cơ thể. Do đó, nhiều người nghĩ lúc này không nên uống rượu. Thực ra, theo kinh nghiệm dưỡng sinh của người xưa, mùa nào cũng có thể uống rượu, có điều phải chế biến và chọn loại rượu thuốc phù hợp để có lợi cho sức khỏe.
Việc dùng rượu trong mùa thu phải tuân thủ nguyên tắc dưỡng âm, bổ sung đầy đủ chất dịch cho cơ thể. Sau đây là một số loại rượu sinh mùa thu:
Rượu vừng đen
Dùng cho những người bị can thận phế âm hư (hay đau đầu, hoa mắt chóng mặt, lưng đau gối mỏi, râu tóc bạc sớm, ho khan ít đờm, đại tiện táo) nhờ tác dụng bổ gan thận, phổi, lợi tiêu hóa, nâng cao sức khỏe và chống lão hóa. Trường hợp đại tiện lỏng loãng không nên dùng.
Vừng đen 50 g, rượu trắng 500 ml. Vừng đen đãi sạch, để khô rồi đem ngâm với rượu trong bình kín, sau nửa tháng thì dùng được. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10-20 ml.
Rượu hạt sen
Dùng cho những người bị mất ngủ, hay hồi hộp đánh trống ngực, di tinh, đái dầm, xuất tinh sớm, phụ nữ bị khí hư, đi lỏng do tỳ vị hư yếu. Trường hợp đại tiện táo kết không nên dùng.
Hạt sen 50 g, rượu trắng 500 ml. Hạt sen bỏ vỏ và tâm, đập vụn rồi đem ngâm với rượu trong bình kín, sau nửa tháng thì dùng được. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10-20 ml.
Rượu dâu
Dùng cho những người môi khô miệng khát, có cảm giác hâm hấp sốt về chiều, lòng bàn tay bàn chân nóng, ho khan, hay ra mồ hôi trộm, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ.
Quả dâu chín 200 g, rượu trắng 500 ml. Hai thứ ngâm trong bình kín, sau nửa tháng có thể dùng được. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10-20 ml.
Rượu hà thủ ô
Giúp bổ thận, ích tinh, dưỡng huyết, chống lão hóa. Dùng cho người đầu choáng tai ù, mất ngủ hay quên, râu tóc bạc sớm, di tinh, liệt dương.
Hà thủ ô 150 g, rượu trắng 500 ml. Hà thủ ô rửa sạch, thái vụn, ngâm với rượu trong bình kín, sau 15-20 ngày có thể dùng được. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10-20 ml.
Rượu nhân sâm kỷ tử
Giúp đại bổ nguyên khí, dưỡng gan và làm sáng mắt. Dùng thích hợp cho những người khó thở, ngại nói, dễ đổ mồ hôi, chán ăn, chậm tiêu, da nhợt, tay chân teo nhẽo, sa dạ dày, sa trực tràng; hoặc lưng đau gối mỏi, tiểu tiện nhiều lần về đêm, khả năng tình dục sút kém; hoặc hay hồi hộp đánh trống ngực, mất ngủ, môi nhợt.
Nhân sâm 10 g, kỷ tử 20 g, rượu trắng 500 ml. Nhân sâm thái phiến, kỷ tử rửa sạch cho vào bình kín ngâm với rượu, sau nửa tháng có thể dùng được. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10-20 ml.
Rượu cúc hoa
Thích hợp cho những người hay bị cảm mạo phát sốt, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt và có cảm giác bốc nóng lên đầu, thị lực giảm sút.
Cúc hoa 50 g, rượu trắng 500 ml. Cúc hoa rửa sạch, để ráo, cho vào bình ngâm với rượu, sau 10 ngày có thể dùng được. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10-20 ml.
Rượu tây dương sâm
Dùng thích hợp cho những người khí âm lưỡng hư biểu biện bằng các triệu chứng mệt mỏi, khó thở, miệng khô, họng khô, ho khan, hay có cảm giác hơi sốt về chiều, đổ mồ hôi trộm. Với trường hợp đau bụng và đi lỏng do lạnh không nên dùng.
Tây dương sâm 50g, rượu trắng 500ml. Tây dương sâm thái phiến, ngâm với rượu trong bình kín, sau nửa tháng có thể dùng được. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10-20 ml.
Rượu hoàng tinh
Dùng cho những người chán ăn, mệt mỏi, ho khan lâu ngày, lưng đau gối mỏi, đầu choáng mắt hoa do tác dụng lợi tiêu hóa, bổ thận và phổi. Không nên dùng cho trường hợp đại tiện lỏng loãng, ho khạc đờm nhiều.
Hoàng tinh 20 g, rượu trắng 500 ml. Hoàng tinh rửa sạch, thái phiến, cho vào túi vải buộc kín rồi ngâm trong rượu, sau nửa tháng có thể dùng được. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10-20 ml.
(Theo Sức Khỏe & Đời Sống)
Vào mùa thu, dương khí dần lui bớt, âm khí từ từ tăng trưởng, thời tiết chuyển dần từ nóng sang lạnh, mưa ít gió nhiều, độ ẩm không khí giảm, dễ gây hao tổn chất dịch trong cơ thể. Do đó, nhiều người nghĩ lúc này không nên uống rượu. Thực ra, theo kinh nghiệm dưỡng sinh của người xưa, mùa nào cũng có thể uống rượu, có điều phải chế biến và chọn loại rượu thuốc phù hợp để có lợi cho sức khỏe.
Việc dùng rượu trong mùa thu phải tuân thủ nguyên tắc dưỡng âm, bổ sung đầy đủ chất dịch cho cơ thể. Sau đây là một số loại rượu sinh mùa thu:
Rượu vừng đen
Dùng cho những người bị can thận phế âm hư (hay đau đầu, hoa mắt chóng mặt, lưng đau gối mỏi, râu tóc bạc sớm, ho khan ít đờm, đại tiện táo) nhờ tác dụng bổ gan thận, phổi, lợi tiêu hóa, nâng cao sức khỏe và chống lão hóa. Trường hợp đại tiện lỏng loãng không nên dùng.
Vừng đen 50 g, rượu trắng 500 ml. Vừng đen đãi sạch, để khô rồi đem ngâm với rượu trong bình kín, sau nửa tháng thì dùng được. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10-20 ml.
Rượu hạt sen
Dùng cho những người bị mất ngủ, hay hồi hộp đánh trống ngực, di tinh, đái dầm, xuất tinh sớm, phụ nữ bị khí hư, đi lỏng do tỳ vị hư yếu. Trường hợp đại tiện táo kết không nên dùng.
Hạt sen 50 g, rượu trắng 500 ml. Hạt sen bỏ vỏ và tâm, đập vụn rồi đem ngâm với rượu trong bình kín, sau nửa tháng thì dùng được. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10-20 ml.
Rượu dâu
Dùng cho những người môi khô miệng khát, có cảm giác hâm hấp sốt về chiều, lòng bàn tay bàn chân nóng, ho khan, hay ra mồ hôi trộm, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ.
Quả dâu chín 200 g, rượu trắng 500 ml. Hai thứ ngâm trong bình kín, sau nửa tháng có thể dùng được. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10-20 ml.
Rượu hà thủ ô
Giúp bổ thận, ích tinh, dưỡng huyết, chống lão hóa. Dùng cho người đầu choáng tai ù, mất ngủ hay quên, râu tóc bạc sớm, di tinh, liệt dương.
Hà thủ ô 150 g, rượu trắng 500 ml. Hà thủ ô rửa sạch, thái vụn, ngâm với rượu trong bình kín, sau 15-20 ngày có thể dùng được. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10-20 ml.
Rượu nhân sâm kỷ tử
Giúp đại bổ nguyên khí, dưỡng gan và làm sáng mắt. Dùng thích hợp cho những người khó thở, ngại nói, dễ đổ mồ hôi, chán ăn, chậm tiêu, da nhợt, tay chân teo nhẽo, sa dạ dày, sa trực tràng; hoặc lưng đau gối mỏi, tiểu tiện nhiều lần về đêm, khả năng tình dục sút kém; hoặc hay hồi hộp đánh trống ngực, mất ngủ, môi nhợt.
Nhân sâm 10 g, kỷ tử 20 g, rượu trắng 500 ml. Nhân sâm thái phiến, kỷ tử rửa sạch cho vào bình kín ngâm với rượu, sau nửa tháng có thể dùng được. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10-20 ml.
Rượu cúc hoa
Thích hợp cho những người hay bị cảm mạo phát sốt, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt và có cảm giác bốc nóng lên đầu, thị lực giảm sút.
Cúc hoa 50 g, rượu trắng 500 ml. Cúc hoa rửa sạch, để ráo, cho vào bình ngâm với rượu, sau 10 ngày có thể dùng được. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10-20 ml.
Rượu tây dương sâm
Dùng thích hợp cho những người khí âm lưỡng hư biểu biện bằng các triệu chứng mệt mỏi, khó thở, miệng khô, họng khô, ho khan, hay có cảm giác hơi sốt về chiều, đổ mồ hôi trộm. Với trường hợp đau bụng và đi lỏng do lạnh không nên dùng.
Tây dương sâm 50g, rượu trắng 500ml. Tây dương sâm thái phiến, ngâm với rượu trong bình kín, sau nửa tháng có thể dùng được. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10-20 ml.
Rượu hoàng tinh
Dùng cho những người chán ăn, mệt mỏi, ho khan lâu ngày, lưng đau gối mỏi, đầu choáng mắt hoa do tác dụng lợi tiêu hóa, bổ thận và phổi. Không nên dùng cho trường hợp đại tiện lỏng loãng, ho khạc đờm nhiều.
Hoàng tinh 20 g, rượu trắng 500 ml. Hoàng tinh rửa sạch, thái phiến, cho vào túi vải buộc kín rồi ngâm trong rượu, sau nửa tháng có thể dùng được. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10-20 ml.
(Theo Sức Khỏe & Đời Sống)
0 nhận xét: