Rễ đinh lăng tăng lực, chống độc
Người đăng: Nguyễn Hoàng Anh's Blog
Đinh lăng là cây trồng khá phổ biến từ
lâu ở nhiều nơi để làm cảnh. Chỉ có loài đinh lăng lá nhỏ (Tieghemopanax
Fruticosus Vig) thuộc họ nhân sâm (Araliaceae) được dùng làm thuốc chữa
bệnh.
Người ta thu hoạch rễ đinh lăng vào mùa
thu- đông ở những cây đã trồng được 3 năm trở lên; lúc này rễ mềm, có
nhiều hoạt chất. Rửa sạch, cắt bỏ phần rễ sát với gốc thân. Rễ nhỏ thì
dùng cả, rễ to chỉ dùng vỏ rễ. Thái nhỏ rễ, phơi khô ở chỗ mát, thoáng
gió đảm bảo mùi thơm và phẩm chất. Khi dùng, để nguyên hoặc tẩm rượu
gừng 5%, sao qua rồi tẩm 5% mật ong, sao thơm. Dược liệu có tên thuốc
trong y học cổ truyền là nam dương lâm, có vị ngọt nhạt, hơi đắng, mùi
thơm, tính mát bình không độc, được dùng dưới các dạng thuốc sau:
Cây và rễ đinh lăng.
- Thuốc sắc:
Rễ đinh lăng thái nhỏ, sao vàng 8-16g,
sắc với 400ml nước còn 100ml, dùng cho phụ nữ sau khi sinh đẻ, uống thay
chè để chống đau dạ con và làm tăng tiết sữa (Hải Thượng Lãn Ông).
- Thuốc ngâm rượu: Rễ đinh lăng khô 100g
không sao tẩm, tán nhỏ, ngâm với 1 lít rượu 30-35 độ trong 7-10 ngày.
Thỉnh thoảng lắc đều. Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 5-10ml trước bữa ăn nửa
giờ.
- Thuốc hãm: Rễ đinh lăng đã sao tẩm 5-10g, thái nhỏ, hãm với nước sôi như hãm trà, uống làm nhiều lần trong ngày.
- Thuốc bột và thuốc viên: Rễ đinh lăng
sao tẩm 100g, tán nhỏ, rây bột mịn. Ngày uống 0,5-1g. Hoặc trộn bột đinh
lăng với mật ong vừa đủ làm thành viên, mỗi viên 0,25 - 5g. Ngày uống
2-4 viên, chia làm 2 lần.
Rễ đinh lăng phối hợp với nhiều vị thuốc khác còn chữa được những bệnh sau:
- Chữa sốt lâu ngày, nhức đầu, háo khát,
đau tức ngực, nước tiểu vàng: rễ đinh lăng tươi 30g, lá hoặc vỏ chanh
10g, vỏ quýt 10g, rễ sài hồ 20g, lá tre 20g, cam thảo dây 30g, rau má
30g, chua me đất 20g. Tất cả thái nhỏ, đổ ngập nước, sắc đặc lấy 250ml,
chia làm 3 lần uống trong ngày.
- Chữa thiếu máu: rễ đinh lăng, hà thủ ô, thục địa, hoàng tinh mỗi vị 100g; tam thất 20g, tán nhỏ, rây bột sắc uống ngày 100g.
- Chữa viêm gan mạn tính: rễ đinh lăng
12g, nhân trần 20g, ý dĩ 16g, chi tử, hoài sơn, biển đậu, rễ cỏ tranh,
xa tiền tử, ngũ gia bì mỗi vị 12g; uất kim, ngưu tất mỗi vị 8g. Sắc uống
ngày 1 thang.
- Chữa liệt dương: rễ đinh lăng, hoài
sơn, ý dĩ, hoàng tinh, hà thủ ô, kỷ tử, long nhãn, cám nếp, mỗi vị 12g;
trâu cổ, cao ban long mỗi vị 8g, sa nhân 6g. Sắc suống trong ngày.
Nguồn báo mới
0 nhận xét: