Tác dụng của Giá đỗ
Người đăng: Nguyễn Hoàng Anh's Blog
Giá đậu xanh
Giá
đậu xanh được dùng nhiều nhất để ăn và làm thuốc. Giá đậu xanh dùng an
toàn hơn cả, vì dễ tiêu hóa, chữa được nhiều bệnh và đặc biệt ở tính
chất giải độc đa năng nội ngoại sinh. Giá đậu xanh có đủ các chất dinh
dưỡng (đạm béo đường, vitamin, khoáng) đặc biệt là nhiều vitamin C và E,
phytosterol, cho lượng calo thấp. Thường được dùng cho người bị viêm
thanh quản mất tiếng, vận động thể thao bị mỏi cơ, người béo phì, đái
tháo đường, bệnh tim mạch, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, cholesterol
máu cao, hiếm muộn, dễ sẩy thai, còn có tác dụng khử gốc tự do, chống
lão hóa,…
Giá đậu là thực phẩm bổ dưỡng và là vị thuốc chữa nhiều bệnh.
Giá đậu nành (đậu tương)
So
với hạt thì giá đậu tương có vitamin B2 gấp 2-4 lần, B12 gấp 10 lần, C
gấp 40 lần, caroten (tiền sinh tố A) gấp 2-3 lần, vitamin nhóm B tăng 30
lần. Giá đậu nành chứa nhiều protein và protein này rất tốt để thay thế
cho protein động vật vì ít chất béo, đặc biệt trong mầm đậu tương chứa
chất isoflavones tương tự kích tố nữ estrogen để phòng chữa một số bệnh
đặc biệt là sức khỏe phụ nữ, giảm các nguy cơ bệnh tim, loãng xương và
duy trì thời xuân sắc cho phụ nữ…
Giá đậu được dùng làm thuốc trong những trường hợp sau:
Viêm họng, ho khan, tiểu ít: sắc giá đậu tương với ít trần bì (vỏ quýt lâu năm) để ngậm, uống.
Dạ dày tích nhiệt: giá đậu tương 500g, tiết lợn sống 500g. Nấu canh ăn.
Hạ
mỡ máu, chống béo, hạ huyết áp, chữa suy nhược: giá đậu tương 250g, đậu
phụ 200g, dưa cải 100g, dầu đậu tương, gia vị. Xào giá rồi cho nước đun
sôi, cho giá chín, tiếp cho đậu phụ dưa cải, hầm kỹ để ăn.
Phụ nữ có thai, tăng huyết áp: dùng giá đậu tương đun kỹ lấy nước uống nóng. Ngày 2 lần.
Da
khô, nếp nhăn, đồi mồi: giá đậu tương khô 500g rang tán nhỏ mịn trộn ít
rượu trắng. Uống 3g mỗi lần. Ngày 3 lần liên tục 3 tháng.
Hỗ
trợ điều trị ung thư: nấu giá đậu tương với cam thảo uống nâng cao hiệu
quả các trị liệu ung thư, giảm thiểu độc hại của hóa trị, xạ trị.
Giá đậu đen
Giá
đậu đen có vị ngọt, tính bình, không độc. Trị chứng tê thấp, gân co
rút, trừ hơi nóng trong dạ dày. Bổ khí, nhuận da, mạnh cả ngũ tạng. Ngày
dùng 20-60g hoặc nhiều hơn.
Trị
phong hàn, gió độc, tà khí phạm vào huyết mạch gây phù, nặng nề, tê
dại, đau nhứ cơ khớp: giá đậu đen 500g, sao thơm tán mịn. Mỗi lần dùng
10g với ít rượu nóng. Ngày 3 lần.
Trị
phù thũng, thở nhanh yếu, đại tiểu tiện ít, khó đi: giá đậu đen sao
giấm 1 phần. Đại hoàng sao 1 phần. Tán mịn mỗi lần uống 8g với nước trần
bì sắc đặc. Ngày 2 lần. Thấy đại tiểu tiện đã thông thì thôi uống.
Trị
phong thấp tê, gân co rút, đau gối nhức, bụng nóng, đại tiện táo: giá
đậu đen 100g tẩm giấm sao vàng tán mịn. Mỗi lần uống 1 muỗng với ít rượu
trước khi ăn. Ngày 2-3 lần.
Giá đậu đỏ
Chữa phù nề: Canh chua đầu cá chép với giá đậu đỏ.
Lưu
ý: Giá là loại rau sạch nếu được sản xuất theo quy trình cổ điển. Cần
cảnh giác với loại giá bằng cách ướp những chất kích sinh (có độc) để
nhanh tạo ra giá mập, đẹp mắt.
BS. Phó Thuần Hương
0 nhận xét: